Tín đồ Phật giáo Việt Nam: Thực trạng thống kê và đề xuất mới về đo lường - Thu Hương, Hoàng; Phương Thanh, Bùi; Hương Giang, Phạm (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
: Thống kê tín đồ Phật giáo ở Việt nam là vấn đề đang thu hút được sự quan tâm không chỉ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo mà cả các nhà nghiên cứu về tôn giáo. Đến nay đã có nhiều ý kiến khác nhau về cách nhận diện tín đồ Phật giáo Việt Nam, dẫn đến sự khác biệt trong các nguồn số liệu về tín đồ Phật giáo được GHPGVN, Ban Tôn giáo Chính phủ và Tổng cục Thống kê cung cấp. Trên cơ sở điểm lại những quan điểm về tín đồ Phật giáo ở Việt Nam, những vấn đề đặt ra trong công tác thống kê về tín đồ Phật giáo, bài viết này giới thiệu cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc đề xuất một thang đo mới đánh giá về tín đồ Phật giáo Việt Nam đó là mức độ mức độ quy thuộc vào Đạo Phật và bước đầu phân tích kết quả khảo sát về thang đo này trong mẫu nghiên cứu của đề tài Nafosted VIII1.1-2012.05.Ngày nhận 12/10/2016; ngày chỉnh sửa 17/10/2016; ngày chấp nhận đăng 21/10/2016