Phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài và luật pháp, chính sách của Việt Nam - Bá Thịnh, Hoàng; Thanh Huyền, Đoàn Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trong đó có việc phụ nữ Việt Nam kết hôn với nam giới nước ngoài bắt đầu phát triển ở Việt Nam vào những năm 1990. Tính đến hết năm 2010 đã có trên 294.280 trường hợp (Bộ Tư pháp 2011) công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài hoặc với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, thuộc trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Trong đó trên 80% trường hợp phụ nữ Việt Nam kết hôn với đàn ông là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, chỉ có khoảng 20% trường hợp đàn ông Việt Nam kết hôn với phụ nữ nước ngoài. Bài viết giới thiệu về 1) Vài nét về thực trạng phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài, trường hợp phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc; và 2) Luật pháp, Chính sách Việt Nam về hôn nhân có yếu tố nước ngoài; với nội dung: Bảo vệ và hỗ trợ kết hôn có yếu tố nước ngoài; Quản lý Nhà nước về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.Ngày nhận 12/10/2016; ngày chỉnh sửa 18/10/2016; ngày chấp nhận đăng 21/10/2016