Các công cụ đánh giá niềm tin tôn giáo: Thành tựu và thách thức - Hoàng Ngân, Đặng; Minh Hằng, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài báo giới thiệu về các công cụ đánh giá niềm tin tôn giáo trong nghiên cứu tâm lý học theo tiếp cận mô hình thứ bậc hai mức độ: Tổ chức tôn giáo và chức năng tôn giáo. Một số thang đánh giá tiêu biểu được trình bày cụ thể thông qua việc mô tả mục tiêu đánh giá, cấu trúc các thành tố, độ tin cậy. Các công cụ đánh giá ở tiếp cận chức năng tôn giáo như thang định hướng tôn giáo, ứng phó tôn giáo, chuyển hóa tâm lý và tâm linh được đề cập sâu hơn về cơ sở lý thuyết. Những vấn đề cần bàn luận về việc thiết kế và sử dụng các công cụ đánh giá niềm tin tôn giáo cũng được đưa ra như: Khung tham chiếu lý thuyết, vấn đề thao tác hóa khái niệm, tính đại diện của mẫu, các chương trình nghiên cứu hỗ trợ, sự khác biệt văn hóa.Ngày nhận 07/3/2016; ngày chỉnh sửa 12/4/2016; ngày chấp nhận đăng 30/4/2016