Tính quy luật trong tiến trình “mở đường” của Trung Quốc (trường hợp Nhất đới nhất lộ) - Văn Định, Trịnh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong bài viết này, chúng tôi muốn chỉ ra cội nguồn và định vị vị trí của hệ thống đường tơ lụa thế kỷ XXI của Trung Quốc trong tiến trình lịch sử của nó. Cơ sở để làm như vậy là bởi hệ thống đường tơ lụa thế kỷ XXI của Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết với hệ thống đường tơ lụa cổ xưa và hệ thống Đại Vận Hà (sông đào) trong lịch sử Trung Quốc. Trên cơ sở đó, chúng tôi chỉ ra sự kế thừa, tiếp nối cũng như quy mô, cấu trúc, chức năng của hệ thống đường tơ lụa mới, với hệ thống đường tơ lụa cổ xưa và hệ thống Đại Vận Hà, đặc biệt chúng tôi chỉ ra sự liên đới và mưu đồ của những hoàng đế Trung Hoa thông qua việc kiến tạo hệ thống đường tơ lụa này. Từ đó chúng tôi kết luận về ý đồ thực sự của Trung Hoa ngày nay trong việc kiến tạo hệ thống đường tơ lụa mới. Tư liệu lịch sử và tâm thức lịch sử mà chúng tôi phân tích cho phép kết luận ngược lại với tính mỹ miều của tên gọi của nó, tức tính tơ lụa của con đường, thực chất, nó là con đường chính trị, con đường xâm lược và con đường mở rộng lãnh thổ của Trung Hoa.Ngày nhận 03/3/2016; ngày chỉnh sửa 08/4/2016; ngày chấp nhận đăng 19/4/2016