Thông tin Khoa học (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
HỘI THẢO ĐÃ DIỄN RAHội thảo khoa học kỷ niệm 110 năm thành lập Đại học Đông DươngNgày 16/5/2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức hội thảo “Đại học Đông Dương trong nền giáo dục Pháp-Việt nửa đầu thế kỷ XX-Những vấn đề lịch sử và văn hoá”. Tham dự Hội thảo có ngài Jean-Noël Poirier-Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Cùng dự có ngài  Mehoi Salim-Tùy viên Hợp tác khoa học và Đại học, Đại sứ quán Pháp, các Phó Giám đốc ĐHQGHN: Nguyễn Kim Sơn, Nguyễn Hữu Đức, Lê Quân, lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của ĐHQGHN, lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN và đông đảo nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu trong và ngoài nước. Về phía Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có PGS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng và GS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng.Trong diễn văn trình bày tại hội thảo, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã điểm qua lịch sử nhiều biến động của Đại học Đông Dương và khẳng định: "ĐHQGHN được thừa kế và tiếp nối một truyền thống đại học lâu dài từ Đại học Đông Dương về danh tiếng của đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn". Đại học Đông Dương đã từng là nơi hội tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng đến giảng dạy và nghiên cứu với những công trình khoa học đạt tầm vóc thế giới. Bên cạnh đó, Đại học Đông Dương đã đào tạo nhiều cá nhân giữ các chức vụ chủ chốt trong các viện nghiên cứu và cơ quan quản lý ở khu vực trước đây.Từ Đại học Đông Dương đã có những cá nhân trưởng thành, xuất sắc có đóng góp lớn cho đất nước, cũng như nền khoa học dân tộc như: Đặng Xuân Khu (tức Trường Chinh), Võ Nguyên Giáp, Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, Nguyễn Gia Trí, Bùi Xuân Phái, Tô Ngọc Vân,… Truyền thống này lại được tiếp nối bởi các thế hệ sau đó dưới mái trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, với các nhà giáo, nhà khoa học danh tiếng như: Ngụy Như Kontum, Lê Văn Thiêm, Đặng Thai Mai, Trần Đức Thảo,…ĐHQGHN ra đời gắn với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Nhiều cựu sinh viên của ĐHQGHN đã và đang giữ các vị trí quan trọng trong cơ quan Đảng, Chính phủ, trong hệ thống giáo dục, nghiên cứu và cơ quan quản lý các cấp của đất nước.Kế thừa của Đại học Đông Dương ĐHQGHN hiện nay đang phát triển theo hướng trường đại học đa lĩnh vực tầm quốc tế, hội nhập thế giới. ĐHQGHN ra đời đáp ứng yêu cầu cần có một đại học hàng đầu, dẫn dắt sự phát triển giáo dục đại học trình độ cao, thực hiện những nghiên cứu khoa học cơ bản, định hướng ứng dụng, có tầm vóc và phạm vi ảnh hưởng lớn, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.Đến nay, ĐHQGHN là một trung tâm giáo dục đại học với 31 đơn vị thành viên, trực thuộc, trong đó bao gồm 7 trường đại học thành viên, 5 khoa trực thuộc, 5 viện và 2 trung tâm nghiên cứu và nhiều đơn vị dịch vụ, phục vụ, trải đều các nhóm lĩnh vực: Khoa học tự nhiên-y dược; khoa học xã hội và nhân văn; khoa học kỹ thuật-công nghệ; và, khoa học liên ngành.Sự ra đời của Đại học Đông Dương đánh dấu bước ngoặt trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, từ nền giáo dục Nho học tới nền giáo dục hiện đại. Một xã hội muốn phát triển phải lấy giáo dục làm nền tảng, chúng ta có trách nhiệm hợp tác các nhà khoa học trong và ngoài nước phát huy các giá trị cốt lõi của Đại học là khai sáng, bình đẳng, tự do, hợp tác và tiến bộ xã hội.Trên cơ sở những tư liệu và cách tiếp cận mới, các nhà khoa học đã thảo luận để tiếp tục làm rõ bối cảnh xã hội Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX, những chính sách của chính quyền Pháp đối với Đông Dương đặc biệt là trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục; sự kiện thành lập Đại học Đông Dương và tác động của nó đến sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam thời hiện đại trong việc kiến lập một mô hình phát triển mới với nhiều ngành, lĩnh vực khoa học mới; cách thức tư duy, tiếp cận mới.                  (Trần Văn Kham tổng hợp) Tọa đàm khoa học quốc tế: Những vấn đề địa văn hóa Đồng bằng sông Cửu Long Từ ngày 26-27/5/2016, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) tổ chức tọa đàm khoa học quốc tế với sự hỗ trợ của Trung tâm Châu Á, Đại học Havard và Viện Havard-Yenching. Tham dự tọa đàm có GS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; GS. Hồ Huệ Tâm, Đại học Havard, đông đảo các nhà khoa học đến từ Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Việt Nam. Đây là lần thứ 2, Trường Đại học KHXH&NV phối hợp cùng Trung tâm châu Á, Đại học Havard tổ chức sự kiện này ở Việt Nam.Với 5 phiên làm việc, tọa đàm đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã tham gia chương trình học giả của Viện Havard Yenching trong những năm gần đây liên quan đến các khía cạnh địa văn hóa, lịch sử đồng bằng sông Cửu Long từ cách tiếp cận liên ngành.Đã có 12 bài trình bày tại tọa đàm về các chủ đề:- Vai trò của trung thần nhà Minh trong việc khai mở đồng bằng sông Cửu Long (GS Xing Hang, Đại học Bandeis, Mỹ);- Biến hoang cảnh thành văn minh: Tham vọng đối với vùng biên Nam Việt Nam của trung thần nhà Minh (GS Claudine Ang, Yale-National University of Singapore);- Từ chợ biên giới vùng cao đến cảng thị duyên hải: Mạng lưới thương mại người Hoa và trao đổi kinh tế giữa miền Bắc Việt Nam và miền Nam Trung Quốc thế kỷ 18-19 (NCS Vũ Đường Luân, ĐHQG Hà Nội);- Phố Hiến-một thương cảng Đàng Ngoài (TS Đỗ Thùy Lan, ĐHQG Hà Nội);- Hội An-thương cảng ở miền Trung Việt Nam (TS Nhâm Thanh Lý, ĐHQG Hà Nội);-Từ Quảng Đông đến Gia định-con đường thư tịch trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam (GS. Li Qingxin, Viện hàn lâm khoa học xã hội Quảng Đông);- Những nhà Nho Việt Nam cuối cùng: Nghiên cứu hoạt động văn hóa của Hội Cổ học Việt Nam giữa thế kỷ 20 (TS. Nguyễn Tuấn Cường, Viện Nghiên cứu Hán Nôm);- Tục thờ cúng ông Bổn của người Hoa ở Nam Bộ (TS. Trần Hồng Liên, Trường ĐH KHXH&NV Thành phố Hồ Chí Minh);- Những biến đổi trong văn hóa tín ngưỡng của người Hoa ở Sóc Trăng (NCS Đào Thị Tâm Khánh, ĐHQG Hà Nội);- Thần trong thánh: Châu Thương trong nghi lễ tôn giáo Việt Nam (TS. Nguyễn Tô Lan, GS Hồ Huệ Tâm);- Miếu thờ Thiên Hậu của người Việt vùng Tây Nam Bộ (TS Nguyễn Ngọc Thơ, Trường ĐH KHXH&NV Thành phố Hồ Chí Minh);- Thần nữ vô cương: Tôn giáo đại chúng Trung Quốc và sự đa dạng của vùng biên (GS.Robert Weller, Đại học Boston, Mỹ).(Trần Văn Kham tổng hợp) Hội thảo khoa học quốc tế: Vấn đề di cư: Cơ hội và thách thức cho EU và ASEAN Đây là chủ đề hội thảo quốc tế được Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) chủ trì, phối hợp với Văn phòng Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS)-CHLB Đức tại Việt Nam tổ chức ngày 31/5, tại Hà Nội.Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều học giả trong và ngoài nước bởi di cư đang được coi là vấn đề “nóng” hiện nay, có những ảnh hưởng lớn tới cục diện phát triển chung của thế giới trong thời gian vừa qua.Tại hội thảo, các học giả trong nước và quốc tế đã phân tích nguyên nhân của cuộc khủng hoảng di cư vào châu Âu và phản ứng của các nước thành viên EU về vấn đề này. Đồng thời, các tham luận và quan tâm chung của các đại biểu tham dự hội thảo cũng hướng tới các vấn đề liên quan đến di cư ở khu vực Đông Nam Á.Tham luận tại hội thảo, Tiến sĩ Chayan Vaddhanaphuti-Trung tâm khu vực về khoa học xã hội và phát triển bền vững-Đại học Chiang Mai-Thái Lan nhận định: “Mặc dù là vấn đề không mới nhưng di cư được xem là một trong những mối quan tâm vĩ mô của mỗi quốc gia. Với điều kiện và bối cảnh thực tế hiện nay, mỗi quốc gia cần có tư duy mới, cách ứng xử và giải quyết phù hợp với đặc thù riêng, đặc biệt với vấn đề người tị nạn hồi hương.Các nước ASEAN hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề tị nạn nội khối. Và vấn đề khó khăn nhất cho vấn đề tị nạn chính là sự quan tâm giáo dục cho các thế hệ con cháu của người tị nạn nhằm cải thiện các điều kiện phát triển, hướng tới tương lai tươi sáng hơn”.Các tham luận tại hội thảo đều nhất trí rằng, di cư quốc tế được xem là một trong những vấn đề nổi cộm toàn cầu, tác động đến quan hệ quốc tế cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của từng quốc gia đơn lẻ.Các diễn giả cũng đã tập trung vào các vấn đề như: Đâu là nguyên nhân của di cư ồ ạt? Di cư ảnh hưởng như thế nào tới sự hòa nhập và thống nhất trong EU và ASEAN? Nhóm nào trong EU và ASEAN sẽ hưởng lợi từ di cư quốc tế? Nhóm nào trong EU và ASEAN sẽ bị đe dọa từ những người nhập cư? Các nước EU và các thể chế trong EU phản ứng ra sao trước cuộc khủng hoảng người di cư? ASEAN đóng vai trò gì trong việc giải quyết vấn đề di cư ở Đông Nam Á?(Thanh Hà) Toạ đàm “Những nghiên cứu mới về  Nhật Bản và châu Á” 2016 Ngày 4/6/2016, Khoa Đông phương học tổ chức buổi toạ đàm khoa học đầu tiên trong chuỗi toạ đàm của những nhà nghiên cứu trẻ với chủ đề “Những nghiên cứu mới về Nhật Bản và châu Á” năm 2016. Tham dự tọa đàm có GS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng lãnh đạo khoa Đông phương học, các nhà khoa học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.Chuỗi toạ đàm này là nơi các cán bộ trẻ công bố các nghiên cứu của mình cũng như có cơ hội trao đổi chuyên môn với các nhà khoa học trong và ngoài trường để nâng cao năng lực nghiên cứu của mình. Hoạt động này do Quỹ Toshiba (Nhật Bản) tài trợ. Tại toạ đàm, các đại biểu đã nghe hai báo cáo khoa học: “Cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội dưới lăng kính kiến tạo không gian xã hội” của ThS. Nguyễn Thuỷ Giang và “Quy phạm đạo đức Nho giáo đối với người phụ nữ-nghiên cứu trường hợp Nội huấn của Từ Hoàng hậu và Gia huấn ca của Nguyễn Trãi” của NCS. Nguyễn Anh Tuấn:Báo cáo của tác giả Nguyễn Thuỷ Giang chọn cách tiếp cận cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội từ lăng kính Kiến tạo không gian xã hội của Henri Lefebvre. Tác giả giả định rằng dù mới xuất hiện ở Hà Nội chưa lâu nhưng cộng đồng người Hàn Quốc đã kiến tạo một không gian xã hội của họ và không gian này có thể được nhận diện từ ba chiều cạnh vật chất, xã hội và tinh thần. Cách tiếp cận lý thuyết này dẫn dắt định hướng nghiên cứu của tác giả về cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội.Báo cáo của tác giả Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, nghiên cứu vấn đề tư tưởng của Nho giáo về người phụ nữ lâu nay vẫn hạn hẹp trong một số câu từ như “tam tòng tứ đức”, “phận gái chữ tòng”, “nam tôn nữ ti”… Nội hàm của những khái niệm này tuy đã thể hiện được một số khía cạnh trong tư tưởng của Nho gia về người phụ nữ song vẫn chưa thật đầy đủ để có cái nhìn toàn diện trong một chỉnh thể về những quan niệm và quy phạm đạo đức của Nho gia đối với nhóm đối tượng này. Vì vậy tác giả đã đi sâu tìm hiểu về một nhóm các thư tịch cổ được coi là “kinh thư” dạy dỗ người phụ nữ những quy phạm đạo đức, hành vi trong việc tu thân, xử thế với mục đích làm sáng tỏ và xây dựng nên một bức tranh tổng thể để hình dung rõ hơn về thân phận người phụ nữ trong xã hội Nho giáo xưa kia. Tác giả tập trung phân tích những nội dung của hai tác phẩm là “Nội huấn” của Từ hoàng hậu với tư cách là một trong “Nữ tứ thư” và “Gia huấn ca” của Nguyễn Trãi để làm rõ những quy phạm đạo đức Nho giáo đối với người phụ nữ Trung Hoa và Việt Nam thời trung đại.(Thanh Hà) SỰ KIỆN SẮP DIỄN RAThông báo số 2: Hội nghị Khoa học cán bộ trẻ và học viên sau đại học năm 2016 • Mục đích hội thảoNhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ, học viên sau đại học; Nâng cao kiến thức đã học, nghiên cứu những vấn đề cụ thể mà chuyên môn đặt ra; Tạo nền tảng chuyên môn, kỹ năng nghiên cứu cho quá trình học tập và nghiên cứu; Tạo được không khí học thuật trong đội ngũ cán bộ trẻ, học viên sau đại học, hướng đến góp phần xây dựng đại học nghiên cứu.• Nội dung Bài viết tập trung trình bày những kết quả nghiên cứu của cán bộ trẻ, học viên cao học và nghiên cứu sinh liên quan đến luận văn, luận án; ưu tiên những nghiên cứu về biến đổi, chuyển biến của Việt Nam trên từng bình diện cụ thể: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế, tín ngưỡng, tôn giáo… hiện nay.• Hình thức Bài nghiên cứu tham gia trình bày- Tóm tắt bài viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh bao gồm tiêu đề, tên tác giả, đơn vị làm việc, học tập, tóm tắt bài viết (khoảng 350 từ), từ khóa.- Toàn văn bài viết khoảng 5000-8000 từ được trình bày theo font chữ unicode, mã Times New Roman, cỡ chữ 13, giãn dòng 1.3; có trích dẫn; Danh mục tài liệu tham khảo. Các bài viết tham gia Hội nghị được phản biện, thẩm định của Hội đồng chuyên môn đảm bảo chất lượng khoa học cao và được xuất bản kỷ yếu, có mã số xuất bản và được chọn đăng trên Số chuyên san Tháng 10/2016, Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn, ISSN 2354-1172.• Thời gian tổ chức Ngày 24 tháng 9 năm 2016 (Thứ 7). • Địa điểmHội trường tầng 8, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.• Thời gian nhận bài và thông báo chương trình Hội nghị- 20/08/2016: Hạn cuối nộp bản toàn văn và tóm tắt kết quả nghiên cứu - 31/8/2016: Thông báo chương trình chi tiết Hội nghị.• Địa chỉ nhận bài viết Email: hoithaokhnv@gmail.comTrường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trân trọng thông báo về sự điều chỉnh thời gian tổ chức Hội nghị và kính mời cán bộ trẻ, học viên sau đại học của Trường viết bài tham luận.  Mọi thông tin xin liên hệ với Phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐT: 04.38584278; (Trần Văn Kham tổng hợp) Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ 5Tiếp nối bốn kỳ Hội thảo đã được tổ chức tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh vào các năm 1998, 2003, 2008 và 2012, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ 5 (năm 2016) sẽ được tổ chức tại Hà Nội• Mục đích- Tạo ra diễn đàn học thuật thảo luận và đề xuất giải pháp góp phần giải quyết các vấn đề đương đại của Việt Nam.- Đẩy mạnh sự phát triển mạng lưới Việt Nam học toàn cầu, quy tụ đội ngũ chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, tiến tới hình thành một mạng lưới quốc tế về Việt Nam học.• Chủ đề- Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu-Sustainable Development in the Context of Global Change• Đơn vị tổ chức- Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN)- Các đơn vị phối hợp tổ chức: Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Công thương; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Tài nguyên và Môi trường.• Nội dung chuyên môn4.1. Tiểu ban 1: Ngoại giao, hợp tác và hội nhập quốc tế- Việt Nam và các nước trong trật tự khu vực- Việt Nam trong cộng đồng ASEAN- Việt Nam và vấn đề chủ quyền ở Biển Đông- Ngoại giao văn hóa- Việt Nam và các tổ chức, diễn đàn quốc tế- Vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài- Việt Nam và hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)4.2. Tiểu ban 2: Nguồn lực văn hóa- Thực trạng đời sống văn hóa Việt Nam- Cấu trúc, dạng thức và phương thức phát huy nguồn lực văn hóa- Giao lưu và tiếp biến văn hóa- Sự phát triển của hệ giá trị Việt Nam- Công nghiệp văn hoá Việt Nam- Nhân cách, lối sống người Việt và các xu hướng phát triển.4.3. Tiểu ban 3: Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực- Chính sách và nguồn lực giáo dục- Hệ thống giáo dục quốc dân- Khung trình độ quốc gia và năng lực hội nhập của nguồn nhân lực- Giáo dục sáng tạo và khởi nghiệp- Công nghệ cho giáo dục tích hợp- Đào tạo và bồi dưỡng giáo viên- Xây dựng xã hội học tập.4.4. Tiểu ban 4: Chuyển giao tri thức và công nghệ- Chính sách và nguồn lực phát triển thị trường khoa học và công nghệ- Công nghệ chiến lược của Việt Nam- Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia- Hệ sinh thái khởi nghiệp.4.5. Tiểu ban 5: Kinh tế và sinh kế- Kinh tế vĩ mô Việt Nam- Kinh tế ngành và lĩnh vực ở Việt Nam- Doanh nghiệp Việt Nam- Lao động và việc làm ở Việt Nam- Thu nhập và công bằng xã hội- Môi trường, di dân, đô thị hóa, kinh tế xanh và kinh tế bao trùm.4.6. Tiểu ban 6: Biến đổi khí hậu- Hiện trạng, xu thế, tác động, tổn thương và cơ hội- Đánh giá, dự báo khả năng và giải pháp thích ứng, chống chịu; kinh tế và các mô hình sinh kế thích ứng- Đánh giá và dự báo phát thải khí nhà kính, các giải pháp, mô hình và kinh tế giảm nhẹ biến đổi khí hậu- Ứng phó biến đổi khí hậu và mô hình phát triển bền vững.• Thời gian, địa điểm tổ chức- Thời gian: từ 15-18 tháng 12 năm 2016- Địa điểm: Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.• Ngôn ngữ hội thảo - Tiếng Việt và tiếng Anh.• Công bố, xuất bản và trình bày báo cáo khoa học- Các báo cáo khoa học hoàn chỉnh sẽ được lựa chọn in toàn văn trong Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn. Một số bài sẽ được tuyển chọn đăng trên Tạp chí quốc tế thuộc hệ thống Scopus.- Báo cáo có chất lượng được mời trình bày tại các phiên toàn thể và các tiểu ban.• Đăng ký tham gia và gửi tóm tắt, toàn văn báo cáo khoa học- Thời hạn đăng ký và tóm tắt báo cáo: 15/6/2016(theo mẫu ICVS2016_Registration_Form)- Thời hạn nhận Báo cáo khoa học toàn văn: 15/10/2016- Tóm tắt và Báo cáo toàn văn gửi về theo địa chỉ email của các tiểu ban:+ Tiểu ban 1: icvs1@vnu.edu.vn;+ Tiểu ban 2: icvs2@vnu.edu.vn;+ Tiểu ban 3: icvs3@vnu.edu.vn;+ Tiểu ban 4: icvs4@vnu.edu.vn;+ Tiểu ban 5: icvs5@vnu.edu.vn; + Tiểu ban 6: icvs6@vnu.edu.vn.- Các tác giả có báo cáo mời được Ban Tổ chức xem xét tài trợ kinh phí ăn ở, đi lại.- Ban Tổ chức cung cấp giấy mời tham dự Hội thảo và tài liệu liên quan để hỗ trợ các học giả quốc tế làm thủ tục nhập cảnh.• Thông tin liên hệ- Địa chỉ liên hệ: Phòng 706, nhà D2, 144 Đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam. Điện thoại: (04) 37547670, máy lẻ 726. E-mail: icvs@vnu.edu.vn- Ban Tổ chức thông báo và kính mời các nhà khoa học, hoạch định chính sách, quản lý và doanh nhân tham dự Hội thảo. Thông tin về Hội thảo được cập nhật thường xuyên trên website của Hội thảo, theo địa chỉ:http://icvs2016.vnu.edu.vn(Trần Văn Kham tổng hợp)