Hứng thú đối với công việc của người lao động tại các doanh nghiệp dệt may, da giầy Thành phố Hải Phòng1 - Minh Loan, Lê Thị; Thị Thuận, Ngô (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Ngành công nghiệp dệt may và da giầy là một trong những ngành công nghiệp chủ lực của thành phố Hải Phòng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động. Bài viết phân tích mức độ Hứng thú đối với công việc của người lao động thông qua ba mặt biểu hiện cơ bản, đó là: Hứng thú đối với công việc của người lao động thể hiện qua cảm xúc; Hứng thú đối với công việc của người lao động thể hiện qua hành vi; Hứng thú đối với công việc của người lao động thể hiện qua việc học hỏi trong công việc. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người lao động hứng thú với công việc ở mức độ cao không nhiều. Các yếu tố như: Sự phù hợp công việc, thu nhập và thái độ của người quản lý đều có ảnh hưởng đến Hứng thú đối với công việc của người lao động, trong đó, sự phù hợp công việc về năng lực có ảnh hưởng mạnh nhất.Ngày nhận 29/2/2016; ngày chỉnh sửa 19/5/2016; ngày chấp nhận đăng 30/5/2016