Quan hệ Mỹ-Việt: Xét từ nguyên tắc bốn chữ “P”1 của học giả Mỹ - Yên Hương, Nguyễn Thái (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tác phẩm “Chính sách đối ngoại Hoa kỳ-động cơ của sự lựa chọn trong thế kỷ XXI” của Tác giả Bruce W.Jentleson đề cập tới lợi ích quốc gia của Mỹ dựa trên bốn chữ “P” với nội dung “Power, Peace, Prosperity and Principles”: Quyền lực, hòa bình, thịnh vượng và các nguyên tắc nhằm lý giải những thành công và thất bại trong việc triển khai chính sách đối ngoại Mỹ. Tác giả bài viết vận dụng nguyên tắc bốn chữ “P” để rút ra cơ sở định hình mối quan hệ Việt-Mỹ và từ đó tìm ra cơ sở thúc đẩy cặp quan hệ này trong tương lai. Bruce W.Jentleson áp dụng vì theo ông các trường phái lý thuyết quan hệ quốc tế, các khái niệm cơ bản về hệ thống quốc tế có sự khác biệt và đây là mô hình được ông vận dụng vào chiến lược đối ngoại của Mỹ để phân tích cho cơ sở chính sách đối ngoại thời kỳ sau khi chiến tranh lạnh kết thúc vì theo ông đây là bốn nguyên tắc xác định lợi ích quốc gia của Mỹ. Với ba nội dung chính là: 1) Nguyên tắc bốn chữ “P” trong hoạch định chính sách đối ngoại Mỹ; 2) Sự định hình mối quan hệ Mỹ-Việt dựa trên nguyên tắc bốn “P” và 3) Nhìn nhận tương lai quan hệ Mỹ-Việt: Tiếp cận theo bốn chữ “P”, có thể rút ra kết luận là từ năm 2016 trở đi, hai nước đã có nền tảng khá vững chắc là quan hệ “Đối tác toàn diện” và Tuyên bố tầm nhìn chung (2015) để cùng nhau hướng tới một tương lai bền vững, sâu sắc và thực chất hơn.Ngày nhận 17/2/2016; ngày chỉnh sửa 10/3/2016; ngày chấp nhận đăng 24/3/2016