Mối quan hệ giữa yếu tố lợi ích, bối cảnh sống và lựa chọn niềm tin tôn giáo: Trường hợp đạo Tin Lành trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên hiện nay - Phương Anh, Trần Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết dựa trên kết quả cuộc khảo sát ở Tây Nguyên năm 2013 của Viện Nghiên cứu Tôn giáo. Trên cơ sở phân tích những dữ liệu định tính và định lượng thu được, bài viết góp phần luận giải một số nguyên nhân về sự lựa chọn đạo Tin Lành thay thế cho các niềm tin tôn giáo truyền thống trong người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Về cơ bản, bài viết cung cấp thêm cứ liệu và lý luận về mối quan hệ biện chứng giữa yếu tố lợi ích, bối cảnh sống và sự lựa chọn niềm tin tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.