Tin và được tin: Một phân tích giới về lòng tin xã hội - Quý Thanh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Sử dụng cơ sở dữ liệu khảo sát 1430 cá nhân tại 5 tỉnh thành của Việt Nam, nghiên cứu này đã khảo cứu về tính chất chế định (determinism) của yếu tố giới đối với lòng tin xã hội với các cá nhân và nhóm khách thể cụ thể cũng như lòng tin xã hội chung (giới nào tin vào ai). Đồng thời, nghiên cứu đã cố gắng làm rõ về giới-một đặc trưng xã hội, như là một đối tượng của lòng tin (tính đáng tin của đặc trưng giới). Các kết quả phân tích cho thấy yếu tố giới dù đặt riêng rẽ hay trong ngữ cảnh đa biến đều có những ảnh hưởng nhất định đến mức độ không tin hay tin tưởng đối với cá nhân và nhóm. Sự khác biệt trong mức độ tin trong mỗi giới biểu hiện rõ nhất ở nhóm khách thể có quan hệ với chủ thể nằm trên một trong hai cực của trục “liên hệ yếu”-“liên hệ mạnh”. Nhưng, sự khác biệt giữa hai giới mạnh nhất trong lòng tin với các nhóm có quan hệ với chủ thể nằm giữa trục liên hệ này. Sự phân hóa lòng tin trên cơ sở giới mạnh nhất khi chính đặc điểm giới là đối tượng của lòng tin.