Phát triển công tác xã hội y tế: Kinh nghiệm quốc tế và một vài quan sát tại Việt Nam - Ngọc Hường, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Năm 2010, Thủ tướng chính phủ Việt Nam thông qua Đề án 32 đặt nền móng cho sự phát triển nghề công tác xã hội tại Việt Nam. Năm 2011, Bộ Y Tế thông qua Đề án phát triển nghề công tác xã hội y tế 2011-2020 với mục tiêu đưa CTXH vào bệnh viện. Tuy nhiên, vì hệ thống cơ sở y tế, nhất là hệ thống bệnh viện ở Việt Nam, đã tồn tại từ lâu trong khi CTXH còn rất mới, việc đưa CTXH vào hệ thống y tế đồng nghĩa với việc thay đổi, điều chỉnh cấu trúc và mô hình hoạt động hiện tại của hệ thống y tế cũng như thay đổi thói quen khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế của người Việt Nam. Để thành công trong việc phát triển CTXH y tế mà không đưa đến phát triển lệch lạc, Việt Nam cần phải trả lời hai câu hỏi: (1) Việt Nam có thể học gì từ kinh nghiệm của các nước đi trước và cần lưu ý những điều gì khi phát triển CTXH trong hệ thống cơ sở y tế của mình; và (2) Một lộ trình hợp lý cho việc phát triển CTXH trong hệ thống bệnh viện ở Việt Nam là gì? Bài viết này sẽ đưa ra một số gợi ý cho hai câu hỏi trên thông qua giới thiệu lịch sử CTXH trong y tế/bệnh viện tại Mỹ và các nước, vai trò của CTXH trong các bệnh viện. Tiếp đó, bài viết nêu thực trạng phát triển CTXH trong các bệnh viện ở Việt Nam và một số khuyến nghị về lộ trình phát triển CTXH y tế ở Việt Nam.