Vốn văn hoá vật chất trong phát triển du lịch cộng đồng của người Thái ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La - Vì Thị Lan Phương (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có sự phong phú về di sản văn hoá vật chất, kiến trúc nhà sàn, trang phục truyền thống, ẩm thực đặc sắc và phong phú, các công cụ và sản phẩm thủ công mỹ nghệ, v.v.. Những yếu tố văn hoá này không chỉ là bản sắc người Thái mà còn trở thành nguồn tài nguyên quan trọng trong thu hút khách du lịch. Nghiên cứu này cho thấy vốn văn hoá vật chất đã góp phần thúc đẩy kinh tế cộng đồng thông qua các hoạt động như kinh doanh lưu trú (homestay), sản xuất, bán các sản phẩm thủ công và quảng bá ẩm thực truyền thống. Tuy nhiên, việc khai thác văn hoá cho du lịch cũng đặt ra các thách thức về nguy cơ mai một các giá trị văn hoá truyền thống cũng như áp lực đến tài nguyên, môi trường. Dựa trên kết quả nghiên cứu điền dã trong năm 2024, bài viết đã chỉ ra các nguồn vốn văn hoá vật chất, phân tích việc người dân đã vận dụng nguồn vốn văn hóa vật chất như thế nào trong phát triển du lịch cộng đồng góp phần phát triển kinh tế và bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc trong bối cảnh hiện nay. Ngày nhận 20/10/2024; ngày chỉnh sửa 13/12/2024; ngày chấp nhận đăng 31/12/2024