Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá đạo đức trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Tày ở vùng Đông Bắc Việt Nam hiện nay - Hứa Đức Hội (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Thờ cúng tổ tiên là một loại hình tín ngưỡng tâm linh quan trọng của người Tày và các tộc người khác ở Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Tày được xây dựng trên quan niệm về sự tồn tại của linh hồn sau khi thể xác mất đi và niềm tin của các thành viên vào việc tổ tiên sẽ tiếp tục sống, che chở, phù hộ cho con, cháu. Tín ngưỡng này, đã trở thành phong tục, tập quán, chuẩn mực đạo đức trong xã hội người Tày. Ngày nay, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Tày ở vùng Đông Bắc Việt Nam vẫn được duy trì trong gia đình, dòng họ và làng bản. Bài viết này, nhằm làm rõ giá trị văn hóa đạo đức trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Tày trên hai khía cạnh cơ bản là đạo lý uống nước nhớ nguồn và đạo hiếu. Trên cơ sở đó, tác giả đề xuất một số biện pháp góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá đạo đức tốt đẹp của tộc người này theo đúng quan điểm của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong bối cảnh đô thị hóa, hiện đại hóa. Ngày nhận 28/9/2024; ngày chỉnh sửa 24/12/2024; ngày chấp nhận đăng 31/12/2024