Tư tưởng triết học của Democritus và những ảnh hưởng đối với đời sống văn hoá tinh thần của thời đại - Phạm Đình Khuê (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Democritus là một trong những triết gia lớn của Hy Lạp cổ đại, là người tiên phong trong việc xây dựng học thuyết nguyên tử luận; vì thế có thể coi ông là người đặt nền móng cho triết học duy vật. Học thuyết của ông đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách con người hiểu về thế giới tự nhiên. Những tác động của nó lan tỏa sâu rộng không chỉ trong triết học, mà còn ảnh hưởng đến khoa học, đạo đức, văn hóa, chính trị. Bài báo này trình bày chi tiết các khía cạnh chính của tư tưởng Democritus, bao gồm lý thuyết nguyên tử, nhận thức luận, quan điểm về vũ trụ và đạo đức, đồng thời khám phá tầm ảnh hưởng của ông trong nhiều lĩnh vực và qua các thời kỳ lịch sử. Ngày nhận 20/9/2024; ngày chỉnh sửa 19/11/2024; ngày chấp nhận đăng 31/12/2024