Điều kiện phát triển du lịch chữa lành tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng - Bùi Cẩm Phượng; Phạm Trần Thăng Long; Tạ Dương Trà My (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên kết quả khảo sát từ 385 khách du lịch tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Bài viết vận dụng mô hình 6S (“Sérénité - Sự thanh thản”, “Sécurité- an ninh, trật tự xã hội”, “Santé - sức khỏe”, “Satisfaction - sự thỏa mãn”, “Service - dịch vụ, phong cách phục vụ”, “Sanitaire - vệ sinh”) để đánh giá điều kiện phát triển du lịch chữa lành, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bền vững cho địa phương. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thành phố Bảo Lộc đã có được những điều kiện thuận lợi về hệ thống tài nguyên du lịch và môi trường văn hóa - xã hội, góp phần tạo ra không gian dịch vụ nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe phù hợp cho loại hình du lịch chữa lành theo các tiêu chí về sạch sẽ, sức khỏe, an ninh an toàn, thanh thản. Tuy nhiên, những tiêu chí về dịch vụ và sự thỏa mãn của du khách vẫn còn những hạn chế, khiến cho khả năng tạo ra các dịch vụ cao cấp về du lịch chữa lành còn khó đạt được đầy đủ. Trên cơ sở đánh giá của khách du lịch, bài viết đề xuất một số gợi ý chính sách nhằm hoàn thiện điều kiện phát triển du lịch chữa lành tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Ngày nhận 02/10/2024; ngày chỉnh sửa 03/11/2024; ngày chấp nhận đăng 12/12/2024