Nhân viên công tác xã hội và vai trò kết nối nguồn lực cho trẻ khuyết tật ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - Trần Thị Minh Phương; Hà Thị Ân; Võ Thuấn; Vũ Mộng Đóa; Đỗ Văn Toản (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Trẻ khuyết tật cần nhiều sự hỗ trợ và nguồn lực từ gia đình, nhà trường và xã hội để phát triển toàn diện. Nhân viên công tác xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các nguồn lực cho trẻ khuyết tật và gia đình trẻ. Bài viết làm rõ vai trò của nhân viên công tác xã hội trong việc xác định nguồn lực hiện có, các nguồn lực còn thiếu, và kết nối nguồn lực cho trẻ khuyết tật tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp kết hợp định lượng và định tính, bao gồm khảo sát bằng bảng hỏi 109 nhân viên công tác xã hội, phỏng vấn sâu 17 người và tổ chức 02 thảo luận nhóm. Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ khuyết tật tiếp cận được đa dạng các nguồn lực như nguồn lực con người, nguồn lực cơ sở vật chất, tài chính hay nguồn lực xã hội. Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các nguồn lực hiện có vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ, đặc biệt là nhu cầu về nguồn lực tài chính, vật chất và nhu cầu hỗ trợ sức khoẻ thể chất và tâm thần. Nhìn chung, nhân viên công tác xã hội đã thực hiện tốt các hoạt động kết nối nguồn lực cho trẻ khuyết tật, giúp trẻ đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của mình. Ngày nhận 08/10/2024; ngày chỉnh sửa 09/11/2024; ngày chấp nhận đăng 20/12/2024