Sự gia nhập NATO của Thụy Điển: Thực tiễn và tác động - Hoàng Văn Phúc (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Sau 75 năm từ khi thành lập, NATO đã không ngừng củng cố cơ cấu tổ chức và mở rộng thành viên, thể hiện sự phát triển mạnh mẽ và liên tục đổi mới. Trong bối cảnh này, Thụy Điển, một quốc gia thường được biết tới với quan điểm trung lập quân sự, đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO chỉ sau ba tháng nổ ra xung đột giữa Nga và Ucraina. Vậy tại sao Thụy Điển lại lựa chọn bước đi chiến lược này? Việc Thụy Điển trở thành thành viên của NATO có tác động như thế nào đối với chính quốc gia này, NATO và cả châu Âu? Bài viết này không chỉ làm rõ những nguyên nhân dẫn đến quyết định gia nhập NATO của Thụy Điển mà còn phân tích chi tiết quá trình trở thành thành viên của tổ chức quân sự này. Đồng thời, bài viết sẽ chỉ ra những tác động đối với Thụy Điển, NATO và châu Âu cũng như khu vực, từ đó cung cấp thêm góc nhìn về ảnh hưởng và lợi ích của việc một quốc gia gia nhập một liên minh quân sự. Ngày nhận 17/5/2024; ngày chỉnh sửa 02/10/2024; ngày chấp nhận đăng 30/12/2024