Hoán dụ ý niệm về sự sống: Bộ phận thay cho toàn thể (khảo sát trên một số trang báo điện tử của Việt Nam) - Phạm Thị Hương Quỳnh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Sự sống và cái chết là những phạm trù cơ bản, có tính phổ quát trong cuộc sống con người. Đến nay, đã có một số công trình nghiên cứu đề cập đến ý niệm về cái chết; tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu quan tâm đến vấn đề ý niệm về sự sống, đặc biệt là các nghiên cứu tiếp cận từ góc độ hoá dụ ý niệm. Sự sống ở đây được hiểu là sự sinh tồn của cơ thể sinh học con người. Chính vì thế, bài viết này tập trung nghiên cứu về hoán dụ ý niệm về sự sống bộ phận thay cho toàn thể. Khảo sát được thực hiện trên 100 bài viết thu thập ngẫu nhiên trên các trang báo điện tử chính thống của Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy có những dụ dẫn hoán dụ điển hình thường được dùng để tri nhận về sự sống là bốn dấu hiệu sinh tồn cơ bản gồm hoạt động của tim, hoạt động hô hấp, hoạt động của mạch, phản xạ của cơ thể. Ngày nhận 26/7/2024; ngày chỉnh sửa 08/11/2024; ngày chấp nhận đăng 30/12/2024