Trần Đức Thảo và sử học Việt Nam - Nguyễn Quang Hưng; Lê Thị Anh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Từ khi còn trẻ cho tới những năm tháng cuối đời, Trần Đức Thảo (1917-1993) luôn trăn trở về những vấn đề triết học và những cống hiến của ông chủ yếu trong các lĩnh vực triết học là điều không có gì phải bàn cãi. Mặc dù vậy, người ta hoàn toàn có thể đặt câu hỏi ngoài lĩnh vực triết học, Trần Đức Thảo có những đóng góp gì cho các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn khác hay không, chẳng hạn như sử học. Trong bối cảnh giai đoạn trước Đổi mới, nhiều ngành khoa học xã hội ở Việt Nam còn khá non trẻ, thêm vào đó, một số công trình của ông vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, chưa có điều kiện công bố lúc sinh thời. Điều đó như càng thôi thúc bạn đọc thêm trăn trở với suy nghĩ trên. Do vậy, bài viết này gợi mở về Trần Đức Thảo và sử học Việt Nam xin được gửi tới Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn. Chúng tôi xin tiếp thu những ý kiến đóng góp rộng rãi trong giới nghiên cứu sử học nói riêng, khoa học xã hội và nhân văn nói chung, để chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về những di sản của ông. Ngày nhận 26/01/2024; ngày chỉnh sửa 20/5/2024; ngày chấp nhận đăng 30/12/2024