Vai trò của tổ chức phi quan phương trong bảo tồn và thực hành di sản ở đình Hạ Hiệp xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội - Đoàn Văn Luân (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Di sản văn hóa không chỉ là biểu tượng của quá khứ, mà còn là nguồn cảm hứng và niềm tự hào của một cộng đồng cư dân trong một không gian sinh sống nhất định. Di sản văn hóa gắn kết các thế hệ và bảo tồn những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật. Đình Hạ Hiệp, với những giá trị về mặt kiến trúc, nghệ thuật cùng các nghi lễ truyền thống, là một minh chứng sống động của di sản văn hóa Việt Nam. Trong bối cảnh hiện đại, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản không chỉ phụ thuộc vào sự quan tâm của Nhà nước, mà còn cần sự đóng góp tích cực của các tổ chức phi quan phương. Tại đình Hạ Hiệp, tổ chức phi quan phương như Hội Lão tín ngưỡng1, Ban Tế lễ, và các nhóm cộng đồng khác đã đóng vai trò then chốt trong việc duy trì các nghi lễ, bảo tồn kiến trúc và truyền đạt tri thức văn hóa cho thế hệ trẻ. Những tổ chức này không chỉ thực hiện các hoạt động bảo tồn, mà còn tạo ra một môi trường gắn kết cộng đồng, khuyến khích sự tham gia và đóng góp của mọi thành viên trong xã hội. Điều này không chỉ giúp duy trì những giá trị truyền thống mà còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm đối với việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa. Ngày nhận 11/4/2024; ngày chỉnh sửa 11/7/2024; ngày chấp nhận đăng 30/8/2024