Hoạt động hoằng pháp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Phật giáo Việt Nam ở tỉnh Lào Cai hiện nay - Trần Xuân Kiêm (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, bằng các phương pháp hoằng pháp linh hoạt của những tăng ni qua các thời kỳ, Phật giáo đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trong đời sống tinh thần người Việt Nam, đóng góp to lớn vào các mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Phật giáo vẫn chỉ phổ biến trong cộng đồng người Kinh. Trong bối cảnh hiện nay, Phật giáo Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách để đến gần hơn với đồng bào các dân tộc thiểu số. Các phương pháp hoằng pháp đối với đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số mang nhiều nét đặc trưng riêng do đặc thù của đối tượng này. Tỉnh Lào Cai là một tỉnh giáp biên giới phía Tây Bắc của Việt Nam và cũng là tỉnh có nhiều đồng bào các dân tộc khác nhau sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm đa số, khoảng 66% dân số toàn tỉnh. Trong thời gian qua, những hoạt động hoằng pháp của Phật giáo ở Lào Cai, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã thể hiện rõ nét đặc trưng riêng và những hoạt động hoằng pháp của Phật giáo đã tác động mạnh mẽ đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Ngày nhận 24/3/2024; ngày chỉnh sửa 09/7/2024; ngày chấp nhận đăng 30/8/2024