Chính sách phòng ngừa - ngăn chặn tự sát của Chính phủ Nhật Bản và kết quả thực hiện trong giai đoạn 2006-2022 - Nguyễn Phương Thuý (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Từ năm 1998 đến năm 2005, theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, số người tự sát hàng năm ở Nhật Bản liên tục ở mức trên 30.000 người và số người tự sát không hoàn thành được cho là gấp 10 lần con số này. Tự sát đã gây ra không ít ảnh hưởng tâm lý tiêu cực đến gia đình của những người thực hiện hành vi tự sát, đồng thời gây ra những tác động xấu đối với sự ổn định và phát triển của xã hội. Dư luận xã hội Nhật Bản đã có những hoạt động yêu cầu Nhà nước cần có các biện pháp đối phó và phòng ngừa tự sát một cách toàn diện. Năm 2006, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành Luật cơ bản đối sách với tự sát đánh dấu sự chính thức nhìn nhận tự sát là một vấn đề xã hội cần phải giải quyết. Nghiên cứu này sẽ giới thiệu Luật cơ bản đối sách với tự sát và những hoạt động chính phủ, chính quyền địa phương, các tổ chức phi lợi nhuận, người dân Nhật Bản đã và đang nỗ lực triển khai để phòng ngừa, ngăn chặn tự sát, phân tích các kết quả đã đạt được cùng những tồn tại cần khắc phục. Ngày nhận 11/4/2024; ngày chỉnh sửa 15/7/2024; ngày chấp nhận đăng 30/8/2024