Tiến trình liên kết Đông Á của Nhật Bản và vai trò của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam - Lý Tường Vân (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Sau nhiều thập niên phát triển thần kỳ, Chiến tranh Lạnh kết thúc đã mang lại cơ hội hiện thực hóa mục tiêu đưa Nhật Bản trở thành một cường quốc toàn diện - mạnh cả về kinh tế và chính trị, tăng cường vai trò và vị thế của Nhật Bản trong khu vực. Chương trình hợp tác Đông Á vốn đã được Nhật khởi động từ chính sách Đông Nam Á trong Học thuyết Fukuda năm 1977, sau Chiến tranh Lạnh càng được đẩy mạnh thông qua quyết tâm kiến tạo “Cộng đồng Đông Á cùng nhau hành động và cùng nhau phát triển” của Học thuyết Koizumi năm 2002. Trước sự trỗi dậy của một Trung Quốc nuôi tham vọng trở thành một cường quốc toàn cầu và cạnh tranh mạnh mẽ với Nhật Bản trong các vấn đề khu vực, Tokyo càng tỏ rõ quyết tâm đóng vai trò trung tâm chi phối tiến trình liên kết ở Đông Á. Trong quá trình đó, Việt Nam được Nhật Bản đánh giá là quốc gia tiềm năng nhất trong khu vực trước hết bởi vị trí địa chiến lược ở cả Đông Nam Á và Đông Á, lại sở hữu một nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững. Mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam sẽ đóng vai trò thiết thực trong việc thúc đẩy kết nối khu vực thông qua liên kết ASEAN và các cấu trúc liên kết khác ở Đông Á. Ngày nhận 15/01/2024; ngày chỉnh sửa 02/8/2024; ngày chấp nhận đăng 30/8/2024