Sự can dự của Nhật Bản vào vấn đề Biển Đông từ năm 2016 đến năm 2023 và một số vấn đề đặt ra cho Việt Nam - Trần Bách Hiếu; Đinh Trần Yến Nhi (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nhật Bản không phải là một bên trong tranh chấp Biển Đông song lại có lợi ích chiến lược tại vùng biển này. Trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh việc triển khai các hoạt động trên thực địa, Chính phủ Nhật Bản trong những năm gần đây đã tăng cường thực thi chính sách can dự vào Biển Đông. Để triển khai chính sách của mình, Nhật Bản đã hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực trên các phương diện ngoại giao – pháp lý, tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông, hỗ trợ năng lực chấp pháp cho các quốc gia ven biển ở Đông Nam Á. Bằng phương pháp phân tích chính sách, lịch sử, logic, thống kê, bài nghiên cứu này sẽ làm rõ sự can dự của Nhật Bản vào vấn đề Biển Đông từ năm 2016 đến năm 2023 và đánh giá tác động đối với tình hình khu vực. Đồng thời, bài viết này cũng đặt ra một số vấn đề đối với Việt Nam như hợp tác khoa học - công nghệ với Nhật Bản, duy trì chính sách trung lập, làm chủ được công nghệ sản xuất các thiết bị quân sự thiết yếu, v.v.. Ngày nhận 10/01/2024; ngày chỉnh sửa 04/3/2024; ngày chấp nhận đăng 30/6/2024