Quản lý điện ảnh của chính quyền Sài Gòn ở miền Nam Việt Nam (1955-1975) - Nguyễn Lê Phương Anh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Điện ảnh tại miền Nam do chính quyền Sài Gòn quản lý giai đoạn 1955-1975 chủ yếu được vận hành theo cơ chế thị trường và chịu sự chi phối của tư sản mại bản. Trong suốt quá trình tồn tại của mình, chính quyền Sài Gòn đã liên tục kiểm soát ngành điện ảnh bằng nhiều biện pháp, chính sách khác nhau. Bài viết được triển khai với mục đích diễn giải lịch sử điện ảnh miền Nam Việt Nam (1955-1975) thông qua điểm nhìn mang tính thiết chế, tức là tập trung xem xét vai trò của những người ban hành chính sách và quản lý nền điện ảnh tại khu vực này. Từ việc tiếp cận đa dạng các nguồn tư liệu lưu trữ và phân tích một số bộ phim tiêu biểu có liên quan đến vấn đề được nghiên cứu, bài viết chỉ ra những ý đồ, quan điểm chính trị của chính quyền Sài Gòn thông qua những chính sách về điện ảnh, cũng như những kết quả và tác động thực tế mà các chính sách này mang lại cho sự phát triển của ngành điện ảnh tại miền Nam Việt Nam (1955-1975). Ngày nhận 20/4/2023; ngày chỉnh sửa 10/6/2024; ngày chấp nhận đăng 30/6/2024