Các hoạt động giao thương ở tỉnh Vĩnh Yên trong những năm 30 thế kỉ XX - Trần Xuân Hùng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Trong nền kinh tế Việt Nam truyền thống, nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo, quyết định đến chính sách và an ninh kinh tế quốc gia, các ngành thủ công nghiệp và thương nghiệp tuy được hình thành từ sớm nhưng phát triển trong một chừng mực nhất định, chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế vốn có. Hoạt động sản xuất, mua bán hầu hết chỉ gói gọn trong quy mô hộ gia đình và không gian làng, người nông dân mua những nhu yếu phẩm và đem bán sản phẩm dư thừa. Cùng với quá trình xâm lược và khai thác của thực dân Pháp, nền kinh tế Việt Nam có nhiều biến đổi, đó là sự ra đời của những ngành kinh tế hiện đại và sự biến đổi không ngừng của các ngành kinh tế truyền thống. Trong hoàn cảnh đó, giao thương có nhiều cơ hội được mở rộng cả về quy mô và khối lượng, từng bước đưa Việt Nam hội nhập vào thị trường thế giới. Cuối thế kỷ XIX, tỉnh Vĩnh Yên được thành lập, dưới tác động của công cuộc khai thác thuộc địa, các ngành kinh tế của tỉnh có nhiều biến đổi. Đặc biệt, trong thập niên 1930, kinh tế Vĩnh Yên nói chung, giao thương nói riêng khởi sắc nhất trong thời kỳ cận đại do tác động của những yếu tố khách quan và chủ quan. Bài viết này không đặt mục tiêu tìm hiểu toàn bộ những khía cạnh của giao thương tỉnh Vĩnh Yên trong những năm 30 của thế kỷ XX, tác giả chỉ tập trung làm rõ các nội dung về hàng hoá trong giao thương, giá trị trong giao thương và thị trường giao thương thông qua các hoạt động giao thương trong và ngoài tỉnh. Ngày nhận 09/01/2024; ngày chỉnh sửa 25/4/2024; ngày chấp nhận đăng 30/6/2024