Giảng dạy và học tập tiếng Anh chuyên ngành trong các lớp học đa trình độ tại Trường Đại học Lao động – Xã hội: Nhận thức của sinh viên, trở ngại và giải pháp - Trịnh Thị Thuỷ (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nghiên cứu này đánh giá về sự quan tâm của sinh viên đối với môn tiếng Anh chuyên ngành và những trở ngại trong việc học tập hiệu quả dựa trên lý thuyết giảng dạy ngôn ngữ giao tiếp của Richards (2006) theo các nguyên tắc dạy và học ngôn ngữ. Nghiên cứu sử dụng cả phương pháp định tính (phỏng vấn và thảo luận) và định lượng (làm phiếu khảo sát). Tác giả đã sử dụng bảng khảo sát theo Thang đo Likert 4 mức độ để thu thập thông tin từ 45 sinh viên. Kết quả thu được cho thấy, mặc dù đa số sinh viên quan tâm đến môn tiếng Anh chuyên ngành nhưng các yếu tố như việc còn e ngại thực hành, thiếu thốn cơ sở vật chất phù hợp, sĩ số lớp học quá đông đều ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập. Để giải quyết những trở ngại này, việc tham gia của các bên liên quan đến chương trình giảng dạy đều đóng góp vai trò quan trọng trong đó. Ngày nhận 12/10/2023; ngày chỉnh sửa 06/02/2024; ngày chấp nhận đăng 29/02/2024