Vấn đề bạo lực trong gia đình Việt Nam – Hàn Quốc từ cách tiếp cận giới và hệ thống chính sách - Nguyễn Thị Phương Thảo (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Bạo lực gia đình trong các gia đình đa văn hóa là vấn đề phổ biến trong xã hội Hàn Quốc. Các công trình nghiên cứu trước đây có xu hướng nhận định vấn đề bạo lực gia đình này chủ yếu xuất phát từ sự bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, hay khác biệt tính cách. Tuy nhiên, bài viết này cho rằng, cần phải nhìn nhận nguyên nhân vấn đề từ quan điểm giới cùng hệ thống chính sách mới có thể đưa ra hướng giải quyết hiệu quả. Do đó, bài viết sử dụng phương pháp phân tích tài liệu để tìm hiểu vấn đề bạo lực trong các gia đình Việt - Hàn dựa trên cách tiếp cận về giới và hệ thống chính sách. Cụ thể, bài viết phân tích những yếu tố bất lợi đối với phụ nữ kết hôn di trú trong xã hội mang đậm tính gia trưởng cùng các chính sách liên quan ở Hàn Quốc, từ đó đưa ra những khuyến nghị về phòng chống bạo lực gia đình trong các gia đình đa văn hóa nói chung và gia đình Việt - Hàn nói riêng. Với cách tiếp cận này, bài viết góp phần gợi mở hướng nghiên cứu mới cho các học giả quan tâm đến giới và bạo lực gia đình. Ngày nhận 06/11/2023; ngày chỉnh sửa 02/01/2024; ngày chấp nhận đăng 29/02/2024