Những rào cản, rủi ro của lao động di cư người dân tộc thiểu số tại các khu công nghiệp dệt may và lắp ráp điện tử khu vực miền Bắc Việt Nam - Nguyễn Trường Giang (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nghiên cứu này tập trung vào những khó khăn của người dân tộc thiểu số di cư làm việc trong hai lĩnh vực là gia công hàng may mặc và lắp ráp điện tử. Đây được coi là công việc phổ biến nhất tại các khu công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam hiện nay. Các khu công nghiệp ở các tỉnh/thành phố như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, v.v. đã thu hút lao động người dân tộc thiểu số đến làm việc. Người di cư dân tộc thiểu số đã có nhiều trải nghiệm rất khác so với trải nghiệm của họ ở quê hương. Những rào cản, rủi ro có thể kể đến như sự phân biệt đối xử của nhóm đa số với người lao động dân tộc thiểu số trong môi trường làm việc công nghiệp, các vấn đề về sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần cũng như những khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ công, chăm sóc trẻ em tại các khu công nghiệp. Các vấn đề xã hội khác cũng nảy sinh như mối quan hệ giữa cá nhân và gia đình ở quê hương, gửi tiền về quê, thể hiện trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái. Những khó khăn đó cho thấy lao động di cư người dân tộc thiểu số luôn là nhóm yếu thế, nhóm này cần có chính sách can thiệp, hỗ trợ của Nhà nước để mau chóng hòa nhập ở nơi làm việc mới và đảm bảo quyền lợi hợp pháp tại các khu công nghiệp. Ngày nhận 15/9/2023; ngày chỉnh sửa 26/2/2024; ngày chấp nhận đăng 29/02/2024