Nhận thức về giáo dục và trải nghiệm giáo dục đại học của người Chăm Islam tại Việt Nam: Nghiên cứu khai phá tại một cộng đồng ở Đồng bằng sông Cửu Long - Mai Thị Kim Khánh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Trong các cộng đồng dân tộc thiểu số, người Chăm Islam là cộng đồng đặc biệt, vừa là nhóm dân tộc thiểu số vừa là nhóm tôn giáo thiểu số. Đối với hoạt động giáo dục, tỷ lệ người Chăm Islam học tập ở các bậc cao vẫn còn khiêm tốn, tuy nhiên, hoạt động giáo dục tôn giáo ngoài nước của cộng đồng này lại khá sôi động. Sử dụng cách tiếp cận định tính, bài viết này là một nghiên cứu khai phá nhằm lý giải sự tương phản giữa hoạt động giáo dục trong nước và ngoài nước của cộng đồng Chăm Islam. Kết quả nghiên cứu cho thấy ưu tiên dành cho giáo dục tôn giáo kết hợp với nhìn nhận về cơ hội nghề nghiệp có được từ bằng cấp chính quy và những khác biệt văn hóa đã định hình quan niệm về giáo dục của cộng đồng này. Đối với trải nghiệm giáo dục đại học, kết quả nghiên cứu cho thấy người Chăm Islam gặp những thách thức đa chiều từ môi trường phi Islam đối với các thực hành tôn giáo hàng ngày. Ngược lại, môi trường giáo dục đại học ở một quốc gia Islam dù xa xôi vẫn mang lại cảm giác thân thuộc hơn. Từ kết quả nghiên cứu, bài viết đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường sự hiện diện của các thành viên cộng đồng này trong các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam. Ngày nhận 29/3/2023; ngày chỉnh sửa 26/6/2023; ngày chấp nhận đăng 29/02/2024