Vấn đề phân biệt chủng tộc tại Mỹ từ năm 2010 đến nay - Phạm Ngọc Lam Giang; Đặng Thị Hải Hằng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Xuyên suốt trong lịch sử hơn 400 năm kể từ thời thuộc địa cho đến khi giành độc lập, nạn phân biệt chủng tộc vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối trong xã hội Mỹ khi người da trắng được hưởng những đặc quyền đặc lợi hợp pháp trong xã hội, còn quyền lợi của các chủng tộc thiểu số khác bị xem nhẹ và đôi khi bị tước bỏ. Bối cảnh nước Mỹ sau năm 2010 chứng kiến nhiều biến động, đáng chú ý là đại dịch COVID-19, càng làm tình trạng phân biệt chủng tộc thêm trầm trọng. Mức độ phân biệt chủng tộc diễn ra từ cấp độ thể chế tới cấp độ nhóm và xuống cấp độ cá nhân, thể hiện qua việc tiếp cận việc làm; luật pháp; và tiếp cận dịch vụ công. Chính phủ dù đã có những nỗ lực khắc phục nhưng vẫn là chưa đủ khi nhiều chính sách còn mang tính “lý thuyết” và chưa đồng bộ từ cấp liên bang tới cấp tiểu bang, từ đó châm ngòi cho những vấn đề bất bình đẳng khác giữa các nhóm chủng tộc. Bài viết sẽ nghiên cứu về phân biệt chủng tộc ở Mỹ từ năm 2010 đến nay về bối cảnh tác động và thực trạng, đồng thời đưa ra một số nhận xét về vấn đề liên quan. Ngày nhận 28/10/2023; ngày chỉnh sửa 22/11/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023