Các tầng ánh xạ của ẩn dụ ý niệm miền nguồn chiến tranh trong bản tin chính trị tiếng Anh - Lương Thị Phượng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nghiên cứu nhằm mục đích khảo sát một cách có hệ thống cấu trúc ánh xạ ý niệm của ẩn dụ miền nguồn chiến tranh trong diễn ngôn tin tức chính trị tiếng Anh, được lấy từ các bài báo, bản tin trên các website chính thức của một số nước phương Tây nơi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thống bao gồm Anh, Mỹ, Úc. Nghiên cứu sử dụng phương pháp chủ đạo là phân tích định tính được cụ thể hóa bằng các kỹ thuật như phân tích diễn ngôn, mô tả và phân loại. Bên cạnh đó, kỹ thuật định lượng là thống kê cũng được áp dụng. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy ẩn dụ chiến tranh có cấu trúc ánh xạ ý niệm khá phong phú, thể hiện sự ý niệm hóa có tầng bậc về chính trị. Với ánh xạ bậc thượng danh “Chính trị là chiến tranh”, nghiên cứu cho ra 3 ánh xạ hạ danh bao gồm: “Các thành tố trong hoạt động chính trị là các thành tố trong chiến tranh”; “Hoạt động chính trị là hoạt động quân sự”; “Kết quả chính trị là kết quả chiến tranh”. Trên cơ sở sơ đồ ánh xạ này, tôi thiết lập tiếp 8 ánh xạ thành phần hạ danh bậc ba trong diễn ngôn báo chí chính trị tiếng Anh. Dựa trên lý thuyết tri nhận, cũng như kiến thức về trải nghiệm hiện thân, dữ liệu là kết quả của việc phân tích và khái quát hóa các mối tương quan tri nhận giữa các thực thể, hành động, hoạt động và đặc điểm trong chiến tranh và trong chính trị. Hy vọng rằng, nghiên cứu sẽ đóng góp tích cực cho việc nghiên cứu ngôn ngữ và giáo dục ngôn ngữ nói chung, đồng thời phần nào hỗ trợ những người làm công việc dịch thuật ngôn ngữ, viết báo và đưa tin về chính trị nói riêng. Ngày nhận 06/10/2023; ngày chỉnh sửa 25/10/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023