Cơ sở lý luận xây dựng mô hình thư viện số đại học dùng chung tại Việt Nam - Nguyễn Thị Nhung (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Chuyển đổi số thư viện đại học đòi hỏi việc liên thông, liên kết dùng chung tài nguyên thông tin là một bài toán đang được đặt ra đối với các thư viện đại học. Để đảm bảo nguồn tài nguyên thông tin phục vụ trong thư viện đại học việc xây dựng thư viện số đại học dùng chung là một nhiệm vụ quan trọng. Việc xây dựng mô hình thư viện số đại học dùng chung tại Việt Nam dựa trên cơ sở lý luận về khái niệm mô hình dùng chung, thư viện đại học, thư viện số, thư viện số đại học dùng chung và các chức năng, đặc điểm nguyên tắc, yếu tố cấu thành thư viện số đại học. Bài viết này nghiên cứu các mô hình thư viện số dùng chung theo mô hình liên kết tập trung, mô hình liên kết phân tán, mô hình liên kết kết hợp làm cơ sở xây dựng mô hình thư viện số đại học dùng chung tại Việt Nam. Ngày nhận 24/10/2023; ngày chỉnh sửa 11/11/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023