Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập của học viên cao học ở Hà Nội - Đỗ Huy Thưởng; Nguyễn Thị Phương Hồng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nghiên cứu này tập trung vào phân tích các yếu tố tác động đến kết quả học tập của học viên cao học thuộc các khối ngành khoa học xã hội, quản lý – kinh tế, kỹ thuật và nghệ thuật ở Hà Nội bằng cách sử dụng hồi quy đa biến với mẫu khảo sát 222 học viên. Kết quả cho thấy, yếu tố “cơ sở vật chất” có ảnh hưởng mạnh nhất đến kết quả học tập của học viên. Tiếp đến là “kiên định trong học tập”, “phương pháp giảng dạy của giảng viên”, “hoạt động tương tác của giảng viên trong lớp”, “hoạt động giảng dạy của giảng viên” và “động cơ học tập của học viên”. Trong khi đó, “cạnh tranh trong học tập” có ít ảnh hưởng nhất đến kết quả học tập của học viên. Qua đó, nghiên cứu đưa ra một số gợi ý nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục trong thời gian tới. Ngày nhận 29/9/2023; ngày chỉnh sửa 20/12/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023