Sưu tầm “tài liệu khẩu vấn” trong lưu trữ phục vụ nghiên cứu lịch sử - cơ hội và thách thức - Nguyễn Hồng Duy (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Sưu tầm tài liệu khẩu vấn phục vụ nghiên cứu lịch sử là một phương pháp phổ biến ở nhiều quốc gia nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực Lưu trữ. Việc xác định rõ các cơ hội và thách thức để đưa loại hình tài liệu này trở thành đối tượng của các cơ quan lưu trữ có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các nhà sử học có thêm tư liệu phục vụ nghiên cứu. Tuy nhiên, các thách thức liên quan tới các vấn đề về lý luận, pháp lý, quyền riêng tư của nhân chứng, nguồn lực con người, cơ sở vật chất… sẽ là những rào cản không nhỏ mà các cơ quan lưu trữ sẽ phải giải quyết để tài liệu khẩu vấn thực sự phát huy được giá trị của mình. Với một quốc gia có bối cảnh lịch sử nhiều biến động như Việt Nam, việc sưu tầm tài liệu khẩu vấn của những nhân chứng ở những giai đoạn 40-50 năm trở về đây là cần thiết khi mà yếu tố thời gian không cho phép chúng ta chậm trễ hơn nữa. Ngày nhận 17/10/2023; ngày chỉnh sửa 03/12/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023