Xuân tóc đỏ không hoàn toàn lưu manh - Vũ Thị Trang (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Vũ Trọng Phụng xuất hiện trên văn đàn đã gần một thế kỉ, trải qua nhiều thăng trầm, biến động và những đánh giá có lúc trái ngược nhau, đến nay sáng tác của ông đã được nhiều nhà nghiên cứu uy tín khẳng định có giá trị bền vững và mang tính hiện đại. Số đỏ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Vũ Trọng Phụng, đã được nghiên cứu khá kĩ từ nhiều góc độ như vấn đề trào phúng, tiếng cười, nghiên cứu về ngôn ngữ, xây dựng tính cách nhân vật, v.v.. Về Xuân tóc đỏ hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng đây là một nhân vật lưu manh, bịp bợm. Tuy nhiên, trong suốt hành trình bước chân vào thế giới thượng lưu, bên cạnh sự lọc lừa, tinh quái, Xuân tóc đỏ cũng thể hiện sự khôn khéo, nhạy cảm và cách xử lí tình huống thông minh. Không những vậy, nhân vật này còn thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc và có lòng trắc ẩn, thương người. Đó là những phẩm chất tích cực của Xuân tóc đỏ mà các nhà nghiên cứu xưa nay ít để ý đến, cũng là tinh thần hiện đại của nhân vật mà Vũ Trọng Phụng muốn truyền tải. Ngày nhận 16/10/2023; ngày chỉnh sửa 18/12/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023