Biến đổi tang ma truyền thống của dân tộc Hmông ở xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang - Lê Trần Quyên (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Tang lễ thường được xem như một trong những nghi thức quan trọng của vòng đời người. Mỗi cộng đồng tộc người đều có nhân sinh quan và nghi thức biểu hiện nhân sinh quan ấy với những nét đặc trưng riêng qua nghi lễ. Tang lễ của người Hmông cũng là một trong những nghi lễ quan trọng trong cuộc đời người Hmông. Đối với họ, người chết đi phải được làm đám theo truyền thống, đó là nguyện ước lớn của đời người. Bài viết đưa ra những tập tục diễn ra trong tang lễ truyền thống và bên cạnh đó, phân tích một số đặc điểm truyền thống và biến đổi trong nghi lễ tang ma của dân tộc Hmông ở xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Ngày nhận 24/10/2023; ngày chỉnh sửa 01/12/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023