Dạy đọc văn bản Tuổi thơ tôi của Nguyễn Nhật Ánh (Ngữ văn 6, bộ sách Chân trời sáng tạo) từ hướng tiếp cận thi pháp thể loại - Lê Ngọc Phương Trinh; Nguyễn Thị Kim Tiến (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Thực hiện mục tiêu đổi mới toàn diện giáo dục trong nhà trường, chương trình sách giáo khoa Ngữ văn 6 hướng đến mục tiêu giúp học sinh chủ động và khai thác năng lực của bản thân, tạo ra những chân trời tri nhận mới. Để định hướng và phát triển năng lực cho học sinh, trong đó có năng lực đọc, giáo viên xác định hoạt động đọc hiểu là cấp độ quan trọng trong quá trình dạy văn bản văn học, đặc biệt đối với đối tượng học sinh cấp trung học cơ sở. Tiếp cận thi pháp học cụ thể là thi pháp thể loại trong dạy đọc hiểu là cách thức tổ chức dạy học phù hợp, trong đó, lấy hình thức nghệ thuật của tác phẩm làm trung tâm để giải mã và tìm ra tính nội dung của văn bản. Xuất phát từ mục tiêu dạy bài đọc Tuổi thơ tôi (Ngữ văn 6, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo) của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, ở bài viết này, chúng tôi tiến hành tiếp cận lý thuyết thi pháp theo thể loại tự sự khi dạy học đọc - hiểu văn bản này qua cách thức xây dựng nhân vật và ngôn ngữ kể chuyện. Qua đó, học sinh được tiếp cận và tham gia các hoạt động mang tính chủ động, phát huy năng lực đọc, tích cực hoá hoạt động học tập trong việc tiếp nhận văn bản văn học. Ngày nhận 30/6/2023; ngày chỉnh sửa 11/9/2023; ngày chấp nhận đăng 30/12/2023