Tạo động lực làm việc cho giảng viên thông qua tiền lương, thưởng, phúc lợi trong bối cảnh đổi mới giáo dục đại học tại các trường đại học công lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Đức Kim Ngân (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Tiền lương, thưởng, phúc lợi có vai trò quan trọng đối với giảng viên tại các cơ sở giáo dục đại học, là phương thức hữu hiệu để tạo động lực làm việc cho giảng viên thông qua tác động trực tiếp đến tâm lý và kết quả công việc của giảng viên, giúp họ hài lòng với công việc, yên tâm công tác và sẵn sàng cống hiến cho nhà trường. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá thực trạng động lực làm việc của giảng viên thông qua chế độ tiền lương, thưởng, phúc lợi bằng việc khảo sát 135 giảng viên từ các cơ sở giáo dục đại học công lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các cơ sở giáo dục đại học công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các quy định về chế độ tiền lương, thưởng, phúc lợi dành cho giảng viên, tuy nhiên phương thức này vẫn chưa thực sự tạo ra động lực làm việc cho giảng viên. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất các giải pháp để tạo động lực làm việc cho giảng viên tại các cơ sở giáo dục đại học công lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày nhận: 05/9/2023; ngày chỉnh sửa: 28/11/2023; ngày chấp nhận đăng 30/12/2023