23 lần giao lưu, tiếp xúc của sứ thần Đại Việt và Triều Tiên tại Trung Quốc - Hoàng Thị Yến; Nguyễn Thị Nguyệt Minh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Bài viết này sử dụng phương pháp nghiên cứu tài liệu (phân tích tài liệu) nhằm xác định rõ số lần tiếp xúc, giao lưu giữa các sứ thần Đại Việt và Triều Tiên tại Trung Quốc (từ thế kỉ XV đến đầu thế kỉ XX). Bài viết đã phân tích và tổng hợp được thông tin về 23 đoàn sứ với 73 thành viên cùng các mốc thời gian tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, có một số cứ liệu liên quan các nhà nghiên cứu đưa ra có đôi chỗ chưa rõ ràng và thống nhất. Cụ thể là: i) Có 6 đoàn sứ Triều Tiên không xác định được số lượng và danh tính cụ thể của các thành viên; ii) Tồn tại sự thiếu nhất quán trong số lần các đoàn sứ thần tiếp xúc và giao lưu; iii) Có sự thiếu chính xác và không đồng nhất trong việc phiên âm và ghi tên các thành viên đoàn sứ; iv) Thời điểm đi sứ của một số đoàn ít nhiều có sự khác biệt. Vì vậy, trong tương lai cần có thêm các nghiên cứu tiếp cận với phạm vi rộng và sâu hơn về nội dung và ý nghĩa của các cuộc tiếp xúc giữa sứ thần các nước. Ngày nhận 30/12/2022; ngày chỉnh sửa 06/4/2023; ngày chấp nhận đăng 30/12/2023