Giảng dạy về giới và phát triển trong các trường đại học ở Việt Nam - Bá Thịnh, Hoàng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Mặc dù trong luật pháp Việt Nam có quan điểm bình đẳng giới từ giữa thế kỷ XX, nhưng giảng dạy với nội dung liên quan đến bình đẳng nam nữ/bình đẳng giới trong các trường đại học ở Việt Nam chỉ mới thực sự bắt đầu hơn hai thập kỷ trở lại đây. Ở Việt Nam có nhiều đề tài, công trình nghiên cứu về giới đã công bố, nhưng ít có bài viết về giảng dạy giới trong các trường đại học. Bài viết này nhìn lại quá trình giảng dạy giới và phát triển trong các trường đại học ở Việt Nam trong khoảng thời gian hai thập kỷ trở lại đây, với nội dung gồm:1) Nội dung giảng dạy về giới và phát triển trong trường đại học ở trình độ đại học và sau đại học; 2) hiệu quả giảng dạy giới và phát triển trong các trường đại học, cao đẳng (Đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực phát triển phụ nữ, bình đẳng giới; cung cấp chuyên gia về giới cho xã hội; góp phần phát triển ngành khoa học về giới; góp phần tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới); 3) khó khăn và hạn chế trong giảng dạy về giới và phát triển ở các trường đại học.