Chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước thời kỳ Đổi mới trong chiến lược phát triển bền vững của đất nước - Trường Giang, Vũ (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn vùng miền núi và dân tộc thiểu số là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sau 30 năm đổi mới, vùng miền núi và dân tộc thiểu số đã có bước chuyển biến, đời sống của đồng bào các dân tộc từng bước được cải thiện về cả vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đây vẫn là khu vực kinh tế lạc hậu, chậm phát triển so với cả nước, khoảng cách chênh lệch phát triển giữa miền núi và miền xuôi có xu hướng ngày càng tăng. Nội dung của bài viết trình bày các vấn đề: I) Kết quả thực hiện chính sách dân tộc; II) Những thách thức trong việc thực hiện chính sách dân tộc; III) Những hàm ý về chính sách dân tộc trong chiến lược phát triển bền vững của đất nước hiện nay.