Thần thoại và nghi lễ tôn giáo tiếp cận từ góc nhìn của triết học về tôn giáo - Vũ Văn Chung (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Thần thoại và nghi lễ tôn giáo là hai lĩnh vực quan trọng trong đời sống tinh thần của con người, có mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết với nhau. Đối với tín ngưỡng, tôn giáo nói chung và nghi lễ tôn giáo nói riêng, thần thoại cung cấp các chất liệu và màu sắc để định hình tính thiêng và bản chất “hư ảo” cho đời sống tôn giáo. Thần thoại tạo không gian siêu thực, một phần phản ánh ước muốn, khát vọng của con người về những điều thần bí thông qua thế giới các vị thần. Mặt khác, cũng là sự mô phỏng, tái diễn lại những sinh hoạt thường nhật trong đời sống thường ngày của con người được “hư cấu”, “tô điểm”, “thần thánh hoá”, khái quát hoá, trừu tượng hoá để “nhân đôi thế giới”, tách biệt giữa cái phàm và thiêng thông qua các lễ nghi tôn giáo. Trong bài viết này, dưới góc nhìn của triết học về tôn giáo, tác giả tập trung phân tích và làm sáng tỏ mối quan hệ giữa thần thoại và nghi lễ tôn giáo, như là một phương thức đặc thù để tạo thành bản chất thánh thiêng của tôn giáo, sự thực hành tôn giáo và đời sống tôn giáo của con người. Ngày gửi 14/10/2022; ngày nhận 29/12/2022; ngày chấp nhận đăng 30/6/2023