Đặc điểm của quá trình đô thị hóa ở tỉnh Nghệ An trong ba thập kỷ qua - Nguyễn Thị Kim Sang; Phạm Thị Hoài Thanh; Đường Thế Anh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Bài viết tập trung làm rõ quá trình thành lập, mở rộng địa giới hành chính, tập trung dân cư, v.v. ở thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, thị xã Thái Hoà, thị xã Hoàng Mai trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI. Từ đó, chỉ ra một số đặc điểm trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong bối cảnh đô thị hoá đã và đang diễn ra ngày càng toàn diện, sâu sắc trên phạm vi 63 tỉnh, thành của cả nước rộng hơn là trong khu vực Đông Nam Á, châu Á và thế giới. Cách tiếp cận và kết quả đạt được từ bài viết hi vọng góp phần vào việc mở rộng nghiên cứu về quá trình đô thị hóa trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh rộng hơn là vùng Bắc Trung bộ và cả nước cả trước mắt lẫn lâu dài. Ngày nhận 25/5/2022; ngày chỉnh sửa 07/7/2022; ngày chấp nhận đăng 28/02/2023