Ý niệm ma, kĩ thuật notan và khuynh hướng bái vật: Mỹ học bóng tối trong truyện ngắn Bàn chân Fumiko của Tanizaki Jun’ichiro - Đậu Gia Bảo Thi; Lê Thị Diễm Hằng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Tiếp cận truyện ngắn Bàn chân Fumiko của Tanizaki Jun’ichiro thông qua mỹ học bóng tối, bài báo tập trung phân tích vai trò vẻ đẹp bóng tối của kiến trúc và hội họa Nhật Bản trong hành trình tìm kiếm và thể hiện căn tính dân tộc. Bằng hướng tiếp cận liên ngành và phương pháp phân tích biểu tượng, bài báo lập luận rằng ý niệm ma (間) và kĩ thuật notan (濃淡)đã kiến tạo nên vẻ đẹp bóng tối của bàn chân Fumiko. Chúng tôi chỉ ra rằng chỉ ở nơi/khi ấy của ma, không gian và thời gian mới ôm chứa lẫn nhau và nhân vật trở thành chủ thể quan sát, tìm thấy vẻ đẹp của đôi bàn chân Fumiko trong bóng tối. Đồng thời, bài báo này còn chứng minh rằng kĩ thuật notan trong xử lí ánh sáng/bóng tối của hội họa Nhật Bản đã được Tanizaki khéo léo thể hiện khi miêu tả khuynh hướng bái vật. Từ đó, nghiên cứu này chỉ ra rằng Bàn chân Fumiko là sự đan quyện giữa bóng tối và ánh sáng, sự sống và cái chết, khoảnh khắc và vĩnh cửu, cái đẹp và nỗi đau. Ngày nhận 02/9/2022; ngày chỉnh sửa 01/11/2022; ngày chấp nhận đăng 28/02/2023