Thích nghi ngôn ngữ của cô dâu Việt Nam di trú tại Hàn Quốc - Hà Thu Hường (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và làn sóng di cư quốc tế ồ ạt hiện nay, việc hình thành xã hội đa chủng tộc, đa văn hóa là một xu thế không thể tránh khỏi tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Thực tiễn này đặt ra yêu cầu về khả năng thích nghi toàn diện của người di trú tại quốc gia tiếp nhận, trong đó thích nghi văn hóa giữ vai trò then chốt. Thích nghi ngôn ngữ là một phạm trù quan trọng của thích nghi văn hóa, đặc biệt đối với người di trú khi phải tiếp cận, làm quen và hòa nhập vào một môi trường văn hóa – xã hội mới với nhiều khác biệt so với bối cảnh xuất thân. Việc đánh giá mức độ thích nghi ngôn ngữ của người di trú không chỉ phản ánh mức độ hòa nhập về mặt văn hóa, mà còn mang lại nhiều hàm ý trong việc hoạch định và điều chỉnh chính sách. Trên cơ sở dữ liệu khảo sát thực nghiệm 298 cô dâu Việt Nam di trú tại Hàn Quốc, nghiên cứu này phân tích, đánh giá thực trạng thích nghi ngôn ngữ của các cô dâu Việt Nam, đồng thời xem xét mức độ ảnh hưởng của các yếu tố liên quan và đưa ra đề xuất, kiến nghị phù hợp. Ngày nhận: 03/11/2025; ngày chỉnh sửa: 10/12/2025 ngày chấp nhận đăng: 31/12/2025