Hợp tác Hàn Quốc - Đông Nam Á trong lĩnh vực an ninh mạng - Dương Quỳnh Thu (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Sự cố rò rỉ dữ liệu SK Telecom vào tháng 04 năm 2025 đặt ra nhu cầu cấp bách phải tăng cường các biện pháp an ninh mạng trước các mối đe doạ toàn cầu ngày càng tinh vi. Nghiên cứu này sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện về chiến lược an ninh mạng của Hàn Quốc, từ hệ thống chính sách quốc gia thúc đẩy phối hợp công – tư đến vai trò nòng cốt của các giải pháp công nghệ như AhnLab V3. Qua việc đánh giá thực trạng và các chiến lược hợp tác tại Đông Á, bài viết làm rõ xu hướng tương lai của Hàn Quốc trong việc định hình một hệ sinh thái số tự cường và chủ động. Từ đó, nghiên cứu gợi mở các hướng hợp tác chiến lược, đặc biệt là với Việt Nam, nhằm tăng cường năng lực quản lý, đảm bảo an ninh mạng chung trong khu vực Đông Nam Á. Ngày nhận: 26/10/2025; ngày chỉnh sửa: 05/12/2025; ngày chấp nhận đăng: 31/12/2025