Hợp tác văn hóa: Khái niệm, các loại hình và ý nghĩa của hoạt động đồng sản xuất nội dung nghe nhìn - Parc Jimmyn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Bài báo này khảo sát bối cảnh phát triển của hợp tác văn hoá, đặc biệt tập trung vào cơ chế đồng sản xuất trong lĩnh vực nội dung nghe nhìn (phim điện ảnh và phim truyền hình). Nghiên cứu xác định và phân tích bốn động lực chính thúc đẩy đồng sản xuất: tìm kiếm hiệu quả, tìm kiếm thị trường, tìm kiếm tài nguyên và tìm kiếm danh tiếng. Những động lực này phản ánh sự tương tác phức tạp giữa các mục tiêu tài chính, văn hoá và địa chính trị. Theo đó, đồng sản xuất được xem là một công cụ chiến lược nhằm chia sẻ rủi ro, mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường, chuyển giao kỹ năng và củng cố quyền lực mềm. Cuối cùng, bài nghiên cứu hướng tới một cách tiệp cận chính sách cân bằng, nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia trong khi vẫn thúc đẩy quan hệ đối tác quốc tế công bằng và bền vững. Ngày nhận: 27/10/2025; ngày chỉnh sửa: 15/12/2025; ngày chấp nhận đăng: 31/12/2025