Tương tác với nước: Tiếp cận thủy văn nhân văn học trong Xứ cát của Frank Herbert - Nguyễn Hoàng Dương (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Với hướng tiếp cận thủy văn nhân văn học, bài viết phân tích các trạng thái, sự chi phối và vai trò của nước trong việc kiến tạo mô hình thế giới, nhằm làm sáng tỏ cách con người và các hệ hình quyền lực tương tác với nước trong tiểu thuyết Xứ cát của Frank Herbert. Qua đó, bài viết hướng đến làm rõ mối quan hệ phức tạp giữa con người, môi trường và quyền lực trên hành tinh Arrakis, nơi nước không chỉ là thành tố trong tự nhiên mà còn được nhìn nhận như biểu tượng tôn giáo, văn hóa, có ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển kinh tế và định hình các cấu trúc chính trị trong khu vực. Ngày nhận 02/11/2024; ngày chỉnh sửa 09/01/2025; ngày chấp nhận đăng 22/01/2025