Mã kí hiệu không gian đô thị trong tập truyện ngắn Thành phố đi vắng của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ - Đặng Lê Tuyết Trinh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong thế giới siêu kí hiệu của văn bản văn học, không gian nghệ thuật cũng là một kí hiệu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiến tạo nên chiến lược trần thuật, thể hiện thế giới quan và phương thức tư duy hiện thực của nhà văn. Trong tập truyện Thành phố đi vắng của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, con người được đặt trong mã không gian sinh thái đặc biệt. Nghiên cứu kí hiệu không gian trong tập truyện này, bài báo này nhận diện các dạng thức không gian và sự dịch chuyển không gian của con người đô thị. Từ đó, nghiên cứu này đề xuất cách giải mã cảm quan hiện thực đô thị của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ trong Thành phố đi vắng. Đô thị trong tập truyện không chỉ là không gian hiện thực mà còn là biểu tượng cho những xung đột tinh thần và sự tìm kiếm bản sắc của con người trong thời đại đô thị hóa. Ngày nhận 02/12/2024; ngày chỉnh sửa 09/01/2025; ngày chấp nhận đăng 22/01/2025