Mô hình và kinh nghiệm tổ chức sản xuất Podcast tin tức trên thế giới - Đỗ Thị Hạnh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Podcast tin tức là một trong những thể loại nằm trong hệ nội dung rộng lớn của Podcast và hiện đang phát triển nhanh chóng. Trên thế giới, loại hình này đã sớm khẳng định vị thế và nhận được sự đầu tư đáng kể từ nhiều nhà xuất bản, cơ quan báo chí và truyền thông ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch, Tây Ban Nha, v.v. Thực tế ghi nhận nhiều chương trình Podcast tin tức đã gặt hái nhiều thành công, trở thành hình mẫu và nguồn kinh nghiệm quý giá cho các nhà sản xuất toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bài viết này tập trung phân tích mô hình cùng kinh nghiệm tổ chức sản xuất Podcast tin tức tại các thị trường tiên phong, qua đó đề xuất những bài học và gợi ý áp dụng vào bối cảnh Việt Nam. Ngày nhận 28/10/2024; ngày chỉnh sửa 13/01/2025; ngày chấp nhận đăng 22/01/2025